อาหารประเภทที่มีคอลลาเจนสูง
เนื้อปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาหมึก เป็นต้น เนื้อปลาทะเลเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนโดยส่วนใหญ่มักจะอยู่ในส่วนเนื้อเยื่อ ตา และหนังของปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งจะประกอบโดยกรดโอเมก้า ที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารชั้นเลิศของผิว และมีโครงสร้างคอลลาเจนที่คล้ายกับผิวของมนุษย์
สาหร่ายทะเลหรือสาหร่ายน้ำจืด มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื่นและคืนความสมดุลให้แก่ผิว กรดอะมิโนในสาหร่ายยังช่วยทำให้ผิวหนังตึงกระชับ และช่วยให้เนื้อเยื่อกลับมาสมบูรณ์แข็งแรง
เห็ดทุกประเภท โดยเฉพาะเห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนู มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีคอลลาเจน ทำให้ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้
ผักใบเขียวเข้ม นอกจากให้วิตามินซีจำนวนมากแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างคอลลาเจนในผิวให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงอีกด้วย ผักใบเขียวเข้มที่มีปริมาณคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น แตงกวา ขึ้นฉ่าย หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดหอม คะน้า เป็นต้น
หากแต่การรับประทานอาหาร ยังไม่สามารถเพิ่มคอลลาเจนได้ตามต้องการ เราก็เพิ่มเองได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคอลลาเจนสูงที่ได้มาจากแหล่งวัตถุดิบชั้นดี เช่นคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น แน่นกระชับ และดูเนียบเรียบ เมื่อให้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง